Call of Duty 17 năm hành trình chinh phục hàng triệu game thủ

2511 Call Of Duty 2003

Nếu là người thật, Call of Duty lúc này có lẽ sẽ là một cậu thiếu niên 17 tuổi nổi loạn, chỉ một năm nữa là bước vào những niềm vui, tự do và thử thách của tuổi trưởng thành. Thay vào đó, trong khoảng thời gian đó, tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất về chủ đề quân sự đã để lại những ký ức vĩnh viễn cho hàng triệu người chơi trên khắp thế giới, bao gồm cả một thế hệ game thủ đã dành những năm tháng tuổi trẻ cho tựa game này lúc mới ra mắt và tiếp tục gắn bó với nó cho đến ngày nay.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi thấy tựa game này vẫn luôn là hiện tượng bom tấn được trông đợi bở cộng đồng game thủ khi series mới được phát hành. Điều này đã giúp nhà phát hành Activision kiếm được khá nhiều lợi nhuận để tiếp tục phát triển.

Giờ chúng ta sẽ cùng ngồi lại với nhau và cùng nhìn lại lịch sử 17 năm của Call of Duty, từ ngày đầu tiên phát hành vào năm 2003 đến chiến tranh lạnh Black Ops trong năm nay 2020.

Call of Duty 2003

Đầu những năm 2000 là thời điểm bùng nổ của những tựa game bắn súng theo chủ đề quân sự, đặc biệt là thể loại Thế chiến II. Electronic Arts đã dẫn đầu tất cả với loạt tựa game đình đám lúc bấy giờ Battlefield và Medal of Honor, và vào năm 2002, thể loại game này được phát triển trên các chế độ chơi đơn và nhiều người chơi với Battlefield 1942 và MoH: Allied Assault.

Điều thứ hai, hóa ra, cũng là nguồn gốc của Call of Duty. Được phát triển bởi Infinity Ward, một studio mới thành lập do Vince Zampella, Grant Collier và Jason West dẫn đầu, tất cả đều đã từng làm việc trong MoH: AA, công việc bắt đầu dựa trên thứ được cho là người kế nhiệm tinh thần của Allied Assault.

Gameplay của trò chơi có một chút trần trụi theo tiêu chuẩn ngày nay nhưng chiến đấu dữ dội, hấp dẫn và đôi khi là đối thoại dí dỏm của Call of Duty đã bổ sung rất nhiều vào bối cảnh Thế chiến thứ hai.

2511 call of duty 2003

Call of Duty cũng phần giới thiệu khá tinh tế cùng nhân vật chính du hành thời gian nổi tiếng, Đại úy John Price trong một nhiệm vụ đột nhập tàu chiến. Tất nhiên, Capt. Price đã hồi sinh trong một số phần trong tương lai của trò chơi và lần cuối được nhìn thấy ‘sắp tối’ là trong Modern Warfare 2019. Chế độ nhiều người chơi của tựa game, mặc dù ở giai đoạn sơ khai, đã có hơn chục bản đồ với nhiều người chơi đối đầu trong Team Deathmatch, Trụ sở chính và một số chế độ khác.

Không thể phủ nhận một cú hit vào năm 2003, studio phát triển của Call of Duty, Infinity Ward, đã được Activision mua lại cùng năm, vì nhà xuất bản mong muốn có một sản phẩm cạnh tranh vững chắc với các game bắn súng theo chủ đề quân sự như Counter Strike, Battlefield và Medal of Honor, như những người khác như Halo và Far Cry.

Lưu ý: Call of Duty: United Offensive là một bản mở rộng được phát hành vào tháng 9 năm 2004 với một số chiến dịch mới, bản đồ nhiều người chơi và nhiều loại vũ khí Thế chiến 2 và các phương tiện có thể lái được. Hai tháng sau, phiên bản chỉ dành cho hệ máy console đầu tiên của tựa game đến với Call of Duty: Finest Hour.

Bên cạnh những cải tiến về đồ họa và âm thanh, sự ra mắt của Call of Duty 2 cùng với Xbox 360 là một dấu hiệu của những điều sắp xảy ra khi bản thương mại cuối cùng trở nên phổ biến hơn và tập trung vào máy chơi game hơn PC. Nó cũng giới thiệu khả năng hồi phục, có nghĩa là người chơi không còn phải tìm kiếm bộ dụng cụ y tế để bổ sung lượng máu và có thể cúi người hoặc nằm sấp sau bao cát một lúc trước khi tiếp tục tấn công đối phương bằng khẩu MG42 của mình.

2511 call of duty 2005

Lần này, chiến dịch bắt đầu ở mặt trận Liên Xô, nơi cái lạnh buốt và khoai tây đồng hành cùng người chơi trong quá trình huấn luyện vũ khí cơ bản. Từ chiến đấu cận chiến trong các đường phố Stalingrad trong chiến tranh đến chiến đấu trong chiến hào cát và xe tăng ở El-Alamein của Ai Cập ở Bắc Phi, Call of Duty 2 còn có cuộc xâm lược lịch sử của D-Day vào Normandy và một lần tái sinh khác của Đại úy Price .

Việc mang đến phong cách nhiều người chơi của tựa game đã định vị vị trí của mình. Bắn tỉa từ những mái nhà ở thị trấn Toujane của Tunisia bằng Mosin-Nagant hoặc Lee-Enfield cho cảm giác trải nghiệm vô cùng thú vị trong năm 2005. Ngoài ra, không có bất kỳ killstreaks nào để hỗ trợ người chơi trong trận chiến, việc bạn cần làm là đưa kẻ thù của bạn vào chữ thập đúng thời điểm. Điều gì xảy ra tiếp theo hoàn toàn phụ thuộc vào ai bóp cò trước.

Giống như hai phần trước của game, phần ba cũng tập trung xoay quanh các sự kiện Thế chiến 2, nhưng lần này chiến dịch kể về những câu chuyện của quân đội Canada và Ba Lan bên cạnh lực lượng Mỹ, Anh và Pháp. Tựa game chỉ dành cho máy chơi game console và mang theo hệ thống xếp hạng mới cho nhiều người chơi, một tính năng thú vị mà người chơi PC chỉ được cập nhật trong một năm sau đó.

2511 call of duty 2007

Với ba phiên bản liên tiếp và một số bản mở rộng dựa trên các sự kiện Thế chiến 2, đã đến lúc nó phải thử một thứ gì đó táo bạo và mới mẻ hơn, đặc biệt khi đối thủ chính của nó từ EA đã mạo hiểm tiến xa hơn với Battlefield 2142.

Một năm đáng chú ý đối với những game bắn súng góc nhìn thứ nhất nhiều người chơi và có cốt truyện. Call of Duty: Modern Warfare mới mẻ về cuộc xung đột toàn cầu với một câu chuyện có chiều sâu, trình bày mượt mà và lối chơi hấp dẫn đã tạo nên điểm riêng biệt so với các đối thủ nặng ký khác được phát hành cùng năm đó, bao gồm Medal of Honor: Airborne, CrossFire, Halo 3, BioShock, Team Fortress 2, Portal và Crysis.

Chạy trên công cụ IW 3.0 dựa trên id Tech, Modern Warfare có một số cải tiến về hình ảnh và lối chơi. Ngoài việc thiết kế lại các menu và HUD, người chơi giờ đây cũng có thể cắt đi một số bề mặt như gỗ và kim loại có thể bị đạn xuyên thủng.

Nổi bật trong đó là phong cách chơi một người, miêu tả sự xáo trộn trên quy mô toàn cầu, đặc biệt là Nga, Trung Đông và tâm trạng của Đại úy Price khi phát hiện ra rằng người tuyển dụng SAS tiếp theo của anh ấy có tên là Soap. Tuy nhiên, kỹ năng bắn súng của chúng tôi đã sớm chứng minh rằng chúng tôi thực hiện tốt nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa mạo hiểm trong điều kiện thời tiết rất xấu.

2511 call of duty 2007 2

Phần chơi nhiều người của tựa game đã đi theo con đường riêng của nó, cải tiến dựa trên tính năng tải lớp được giới thiệu trước đây, đồng thời bổ sung thêm hệ thống Đặc quyền mới. Tuy nhiên, quả anh đào ở trên là những bản đồ cho phép người chơi tận dụng tối đa kho vũ khí và lối chơi độc đáo của họ. Backlot, Crash, Crossfire và Overgrown cung cấp sự kết hợp tốt giữa môi trường mở / bán mở để làm chủ các tay súng bắn tỉa, súng trường tấn công và ahem, cắm trại, trong khi Killhouse và Shipment thiên về vũ khí tầm trung / tầm ngắn.

Với một nền tảng vững chắc đã có, Modern Warfare đã sẵn sàng mang đến phần bom tấm tiếp theo, nhưng không phải trước khi Treyarch có một cơ hội khác trong bối cảnh Thế chiến 2 với World at War vào năm 2008, tạo ra loạt phim ‘Black Ops’ của riêng mình trong quá trình này.

Cần lưu ý: Call of Duty: Roads to Victory, một phiên bản phụ của Thế chiến 2, cũng được phát hành vào năm đó cho PlayStation Portable của Sony. Modern Warfare được làm lại vào năm 2016 và loạt phim được khởi động lại vào năm 2019.

Tường thuật không chỉ là sở trường của Infinity Ward như Treyarch đã chứng minh với vai diễn táo bạo nhất trong bối cảnh Thế chiến 2, lần này tập trung vào mặt trận phía Đông và Thái Bình Dương.

Chiến dịch bắt đầu trong những khu rừng bị mai phục ở các đảo Thái Bình Dương, nơi Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đối đầu với Quân đội Đế quốc Nhật Bản. Trong khi súng phun lửa cuối cùng cũng đến để càn quét mọi thứ, ban đầu người chơi cần hạ gục những tay súng bắn tỉa ngụy trang đang ngồi trên đỉnh cây cao và kẻ thù cầm Bayonet lao tới với tốc độ tối đa. Trong khi đó ở mặt trận phía đông, Viktor Reznov của Hồng quân đã chứng tỏ là một nhân vật đáng nhớ khác của loạt phim, người sẽ tiếp tục xuất hiện trong (hầu như) mọi phần Black Ops trong tương lai.

2511 call of duty 2008

Đối với phần nhiều người chơi của World at War, Treyarch đã giới thiệu một hệ thống khác với Modern Warfare năm 2007, đồng thời giữu lại hầu hết các chế độ chơi truyền thống. Tuy nhiên, đóng góp đáng chú ý nhất của nó là việc bổ sung chế độ Nazi Zombies 4 tựa game đã nhanh chóng thu về cho mình lượng người chơi đông đảo

Ngoài ra, Treyarch cũng giới thiệu chế độ co-op lần đầu tiên trong series game Call of Duty, bao gồm cả chiến dịch chơi đơn giờ đây cho phép người chơi trải nghiệm các nhiệm vụ trong game cùng đồng đội của mình. Đối với nhiều người chơi, World at War nổi bật lên là là phần game hay nhất trong toàn bộ series.

Lưu ý: Call of Duty: World at War – Final Fronts, được phát triển bởi hãng phim Rebellion đến cùng thời điểm với World of War, nhưng nó chỉ được phát hành trên PlayStation 2 và có một câu chuyện riêng biệt với phần chính.

Kỳ vọng cao đã được đặt ra cho Modern Warfare 2, tựa game CoD đầu tiên trực tiếp mang yếu tố câu chuyện từ một tựa game trước đó. Khi cốt truyện dày lên với sự giới thiệu của Tướng Shepherd, Makarov và một số nhân vật khác, người chơi được đối xử với nhiều nhiệm vụ khác nhau trên các địa điểm mới, bao gồm cả ‘Không có tiếng Nga’ gây tranh cãi.

Trong vai Gary Roach Sanderson, người chơi sẽ chiến đấu cùng với Soap MacTavish ở vùng núi tuyết ở Kazakhstan và Rio de Janeiro của Brazil, cùng những nơi khác. Trong khi đó, một cuộc xung đột song song giữa Mỹ và Nga chứng kiến ​​một cuộc chiến tranh tấn công Washington và sự phá hủy của Trạm Vũ trụ Quốc tế.

2511 call of duty 2009

Sau cuộc giải cứu của Đại úy Price khỏi Gulag, câu chuyện sau đó phát triển để cân bằng sự trở lại của một người hâm mộ yêu thích với sự mất mát của hai nhân vật yêu quý, Roach và Ghost. Giống như phần trước của nó, Modern Warfare 2 có một kết thúc căng thẳng với việc Tướng quân Shepherd gặp định mệnh của mình, nhưng câu chuyện còn lâu mới kết thúc.

Hệ thống xếp hạng và các đặc quyền đã được sửa đổi, các đợt tiêu diệt được mở rộng và người chơi hiện có thể trang bị cảm biến nhịp tim để thêm phần đắm chìm trong các bản đồ mới thú vị như Rush, Favela, Highrise và Terminal. Một chế độ Spec Ops mới cũng được thêm vào, nơi người chơi có thể thực hiện các nhiệm vụ nhịp độ nhanh một mình hoặc với bạn bè.

Tại thời điểm này, một bộ ba phim đã được đảm bảo khá nhiều, nhưng không may là mối quan hệ giữa Activision và Vince Zampella của Infinity Ward và Jason West đã bắt đầu căng thẳng. Bộ đôi đồng sáng lập Call of Duty đã bị sa thải chỉ vài tháng sau khi MW2 phát hành, và tiếp tục thành lập Respawn Entertainment (Titanfall, Apex Legends) dưới tên Electronic Arts. Người hâm mộ cuối cùng đã có phần tiếp theo thứ ba kết thúc cốt truyện của MW một cách rõ ràng, tuy nhiên, chúng ta sẽ không bao giờ biết mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào nếu Zampella và West chịu trách nhiệm trị vì sáng tạo của studio.

Với lịch phát hành hàng năm, Call of Duty hiện đã có phần thứ bảy vào năm 2010. Hóa ra, Black Ops cũng gặp vấn đề với các con số trong chiến dịch. Trong khi Infinity Ward đã hoàn thiện khá nhiều game bắn súng hiện đại, Treyarch dựa trên câu chuyện của nó dựa trên các sự kiện từ Chiến tranh Lạnh.

Hầu hết các nhiệm vụ chơi đơn của trò chơi là hồi tưởng về cựu Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Alex Mason, thành viên của một đội ám sát bí mật. Với Jason Hudson của CIA trong vai người xử lý Mason, người chơi chiến đấu cùng với Frank Woods và Joseph Bowman trong quá khứ của Mason, nơi họ cũng có thể thấy Viktor Reznov trở lại.

2511 call of duty 2010

Với Black Ops, phần chơi mạng của Call of Duty đã giới thiệu CODPoints như một loại tiền tệ để mở khóa vũ khí và đặc quyền khi người chơi lên cấp và tiến bộ qua các chế độ chơi thông thường và chế độ Zombies cải tiến. Trong khi đó, một phần Huấn luyện Chiến đấu đặc biệt đã được thêm vào để giúp người mới làm quen với những điều cơ bản. Các bản đồ yêu thích của người chơi như Nuketown, WMD và Firing Range, trong số những bản đồ khác, giờ đây cũng có thể được phổ biến miễn phí.

Bình luận