Kinh nghiệm chọn kim cương hữu ích cho các tín đồ trang sức cao cấp

Kinh Nghiem Chon Trang Suc 5 2020 06 27 084727

CARAT & SIZE (TRỌNG LƯỢNG & KÍCH CỠ) 

Carat (ct) là đơn vị để đo trọng lượng của đá quý. Kích thước của viên đá được tính bằng milimet (mm) hay còn gọi là ly. Có thể dùng kích thước để suy ra trọng lượng gần đúng của viên đá hoặc ngược lại, với thông số trọng lượng có thể ước lượng được kích thước của viên đá nếu viên đá được chế tác theo đúng tiêu chuẩn.

Giá trị của viên kim cương tỷ lệ với trọng lượng (hoặc kích thước) của nó. Viên kim cương có trọng lượng carat càng lớn  thì  giá  trị  càng cao. Tuy nhiên, giá tính theo carat của kim cương không tăng đều theo khối lượng của nó. Khi từ cấp trọng lượng thấp lên cấp cao hơn thì giá có thể lên từ 5 đến 50%. Kim cương chất lượng thấp tăng giá ít hơn so với kim cương chất lượng cao hơn. Vì vậy, khi xem xét giá thì cần so sánh những viên kim cương cùng kích thước, cùng hình dáng và cùng chất lượng. Thông thường, kim cương được chia các cấp trọng lượng như sau để định giá:

Ngoài ra, các loại hình đá khác cũng có thể ước lượng được kích cỡ từ trọng lượng hoặc ngược lại. Bảng tham khảo dưới đây là của Bluenile về tỷ lệ tương đối giữa trọng lượng và kích thước của các loại hình đá kim cương khác nhau:

COLOR (NƯỚC KIM CƯƠNG)

Kim cương được chia làm hai loại: kim cương không màu và kim cương có màu. Kim cương không màu có thể nhuốm màu vàng, lục, nâu nhưng nhạt tới mức có thể coi như không màu, nhóm này chiếm đại đa số kim cương. Kim cương có màu bao gồm kim cương màu vàng, màu nâu, màu xám có tông màu tối hơn và (hoặc) độ bão hoà màu cao hơn so với màu “Z” và tất cả kim cương có màu tự nhiên khác.

Color trong tiêu chuẩn 4Cs là tiêu chí đánh giá mức độ trắng của một viên kim cương (ở Việt Nam còn được gọi là nước kim cương). Thế giới có nhiều cách phân cấp màu sắc của kim cương không màu, nhưng phổ biến hơn cả là bảng phân cấp theo chữ cái của GIA, bắt đầu bằng chứ D và kết thúc bằng chữ Z.

Việc xác định chính xác màu của kim cương rất quan trọng, vì giá trị của viên kim cương đã chế tác phụ thuộc nhiều vào màu của nó. Kim cương càng không có màu (tiến về phía D) thì càng được đánh giá cao, trong khi đó, kim cương có màu ở cuối bảng (tiến về phía Z) giá bán sẽ giảm đi rất nhiều.

Tuy nhiên, màu sắc của kim cương phụ thuộc vào kích thước. Kim cương nhỏ thì khoảng sai lệch về màu sắc sẽ lớn. Chính vì vậy, nếu bạn mua kim cương với kích thước nhỏ, bạn có thể chọn những viên kim cương có nước trong khoảng G trở đi thay vì những viên kim cương trong khoảng D – F với giá rất đắt.

CLARITY (ĐỘ TINH KHIẾT)

Chỉ mức độ chứa tương đối các bao thể bên trong và các tì vết bên ngoài của viên kim cương. Nó phụ thuộc vào số lượng, kích cỡ, bản chất, vị trí, màu sắc của các bao thể bên trong và tì vết bên ngoài. Độ tinh khiết của một viên kim cương được đánh giá dựa trên kết quả khi nhìn dưới kính lúp có độ phóng đại 10.

Bảng phân cấp độ tinh khiết của GIA

Bảng minh họa các cấp độ tinh khiết

kinh nghiem chon trang suc 5 2020 06 27 084727
kinh nghiem chon trang suc 6 2020 06 27 084739

Trong tiêu chuẩn 4Cs thì tiêu chí Độ tinh khiết dễ hiểu hơn cả. Theo các chuyên gia, tiêu chí về Độ tinh khiết ít ảnh hướng nhất đối với diện mạo của viên kim cương. Nhưng những viên kim cương càng sạch thì càng được đánh giá cao. Những viên kim cương có nhiều bao thể bên trong có thể ảnh hưởng tới độ bền của viên đá. Những viên kim cương trong khoảng SI và VS là những viên có giá trị hợp lý hơn cả. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra lại xem những bao thể có thể nhìn thấy bằng mắt thường hay không trước khi quyết định mua.

CUT (CHẤT LƯỢNG CHẾ TÁC)

Chất lượng chế tác phản ánh quá trình chế tác viên kim cương từ dạng thô ban đầu thành một viên kim cương hoàn thiện. Nếu chế tác không đẹp thì giá trị của viên kim cương có thể giảm đi rất nhiều.

Chất lượng của quá trình chế tác này được đặc trưng bởi các yếu tố sau:

– Hình dạng: hình dáng chung của viên kim cương kết hợp với sự phân bố của các mặt giác.
– Độ cân đối: quan hệ giữa các phần khác nhau của viên kim cương và đường kính theo thắt lưng.
– Độ hoàn thiện: Chất lượng bề mặt của viên kim cương đã chế tác, độ chính xác về hình dạng và sự sắp xếp của các mặt giác.

Chất lượng chế tác là yếu tố quan trọng nhất quyết định vẻ đẹp của viên kim cương trong tiêu chuẩn 4Cs. Trên thực tế, chất lượng chế tác có thể làm giám giá của viên KC từ 25 đến 50%. Tuy nhiên, chất lượng chế tác rất ít được quan tâm đến trong hoạt động giao dịch mua bán Kim cương ở Việt Nam.

Theo GIA, các cấp độ kim cương gồm có: Excellent (EX, tuyệt hảo), Very Good (VG, rất tốt), Good (GD, tốt), Fair (FR, trung bình) và Poor (PR, kém).

Trong các cấp độ cắt, thì cấp độ Good và Very Good có giá trị hợp lý hơn cả.

Bảng mô tả các thông tin tính độ cân đối của kim cương hình tròn:

SHAPE (HÌNH DẠNG)

Kim cương có thể chế tác thành nhiều hình dạng khác nhau. Mỗi một hình dạng kim cương đều khác biệt và có những tính chất riêng xác định chất lượng của mỗi hình dạng. Tùy thuộc vào kiểu dáng chế tác của trang sức, mỗi hình dạng viên kim cương có thể đem lại hiêu quả hiển thị khác nhau cho trang sức.

Round (hình tròn)
Hình tròn là kiểu cắt kinh điển nhất trong chế tác kim cương. Với khả năng hiển thị ánh lửa tốt nhất và thuận tiện trong chế tác, kiểu hình tròn cho đến hiện tại vẫn là kiểu phổ biến và dễ tiếp cận nhất.

Princess
Kiểu cắt princess là kiểu cắt phổ biến thứ 2 sau kiểu cắt hình tròn. Kiểu cắt “dễ thương” và độc đáo này được công bố lần đầu ở Pháp với hình chữ thập nhìn thấy được trên bề mặt. Kiểu cắt này ngày nay thường được chọn cho nhẫn đính hôn. Kiểu princess thường ở dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật nhọn góc

Emerald
Sự khác biệt của kiểu cắt emerald là cấu trúc xếp tầng của nó (step-cut) với các mặt được cắt theo hình chữ nhật. Kiểu cắt này sẽ giúp nhấn mạnh vào hiển thị độ tinh khiết của viên kim cương.

Asscher
Kiểu cắt Asscher khá giống với kiểu cắt emerald, chỉ khác là kiểu cắt này ở dạng hình vuông.

Marquise
Kiểu cắt marquise (hình hạt thóc) có thể giúp tăng tối đa trọng lượng của viên kim cương, khiến cho bạn có cảm giác viên kim cương trông lớn hơn.

Oval
Kim cương hình oval là một kiểu cắt phát triển từ kiểu cắt hình tròn và nó cũng có tạo được vẻ đẹp ấn tượng như cách cắt hình tròn.

Radiant
Điểm khác biệt của kim cương hình Radiant là được cắt dưới dạng hình vuông hoặc chữ nhật nhưng các góc được cắt chứ không nhọn như princess.

Pear
Kiểu cắt có tên gọi hình trái lê (hay giọt lệ) vì hình dang bên ngoài của nó: 1 điểm đỉnh và tròn thuôn ở phần cuối.

Heart
Kiểu cắt hình trái tim là nỗ lực của các nghệ nhân để biến biểu tượng tình yêu thành biểu tượng vĩnh cửu.

Cushion
Kiểu cắt này đã phổ biến trong hơn một thế kỷ với hình dạng kiểu hình vuông và hình chữ nhật nhưng tròn ở các góc.

Ngoài ra, còn một số kiểu cắt kim cương khác như Trillion (hình tam giác), Rose (hình hoa hồng), Mixed (kiểu hỗn hợp)…

Bài viết cùng chủ đề:

Bình luận