Muốn đi vệ sinh công cộng không bị nhiễm ‘bẩn’ thì nên lưu ý những điều này

Theo Health, virus, vi khuẩn và các loại bọ khó chịu khác ẩn nấp xung quanh nhà vệ sinh, sẵn sàng xâm nhập vào cơ thể qua mắt, mũi, miệng và khiến chúng ta bị ốm.

Theo trung tâm Mayo Clinic (Mỹ), các hạt virus cảm lạnh và cúm có thể sống trên bề mặt cứng trong vài giờ. Vẫn chưa rõ nhiều thông tin về virus corona nhưng Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết virus này có thể tồn tại trong một thời gian ngắn trên một số bề mặt.

Theo một nghiên cứu vào tháng 6 trên tạp chí Physics of Fluids, xả nước bồn cầu có thể đẩy tới 60% giọt bắn ra khoảng 1 mét vào không khí. Theo Health, để tránh tiếp xúc với vi trùng lây nhiễm khi dùng nhà vệ sinh công cộng, bạn hãy ghi nhớ những lưu ý dưới đây:

1. Thực hiện giãn cách xã hội trong nhà vệ sinh

Tránh xa người khác khoảng 2 mét, nếu không, hãy đeo khẩu trang hoặc che miệng. Nếu nhà vệ sinh không lớn, hãy đảm bảo bạn là người duy nhất sử dụng nó vào thời điểm đó.

2. Không chạm tay trực tiếp vào bề mặt

Khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng, bạn sẽ chạm vào nhiều bề mặt có khả năng nhiễm vi trùng, như tay nắm cửa, vòi nước, hộp đựng giấy vệ sinh. Để tránh nhiễm vi khuẩn và các hạt virus, hãy trang bị sẵn khăn lau và khăn giấy để luôn có thứ che tay và không chạm trực tiếp vào các bề mặt này.

3. Ra vào càng nhanh càng tốt

Tiến sĩ Anne Rimoin, giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng UCLA Fielding (Mỹ), nói rằng càng ở lâu trong nhà vệ sinh, tỷ lệ gặp các hạt virus hoặc vi khuẩn càng cao. Điều đó không có nghĩa là đi vệ sinh vội vàng và bỏ qua việc rửa tay và sấy khô. Không nên quanh quẩn trong khi bạn bè sử dụng nhà vệ sinh hoặc trang điểm lại hay chỉnh sửa tóc khi không cần thiết, theo Health.

4. Mang khẩu trang trong nhà vệ sinh

Để tránh các giọt bắn từ bồn cầu khi xả nước, hãy đeo khẩu trang khi đi vệ sinh. Ngoài ra, hãy quay mặt khỏi bồn cầu khi xả nước. Sau đó, ra khỏi phòng vệ sinh càng sớm càng tốt và đóng cửa lại.

Tiến sĩ Rimoin khuyên không chạm vào khẩu trang sau khi chạm vào bất cứ thứ gì trong nhà vệ sinh. Làm như vậy để tránh việc truyền vi trùng từ tay sang khẩu trang và tiếp xúc với mắt, mũi, miệng. Khi rời khỏi nhà vệ sinh, có thể tháo khẩu trang vứt bỏ hoặc mang về nhà giặt.

5. Rửa tay đúng cách

Rửa tay là việc đầu tiên phải làm sau khi đi vệ sinh trong nhà vệ sinh công cộng. Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trong ít nhất 20 giây là cách hiệu quả nhất để loại bỏ virus và vi khuẩn ở tay. Nếu không có xà phòng, hãy dùng nước rửa tay khô hoặc những sản phẩm dung dịch sát khuẩn chuyên dụng.

Thay vì nhất nhất lựa chọn xà phòng, nhiều người đã tự “bỏ túi” những sản phẩm sát khuẩn chiết xuất thiên nhiên cực tiện lợi bên mình để khi cần là sử dụng ngay. Một trong những sản phẩm sát khuẩn nổi bật thời gian qua phải kể đến là Xịt khử trùng Lá xoài – Nano Bạc 24/7.

Với thành phần chiết xuất lá xoài, bạc hà, long não và thành phần Nano bạc kháng khuẩn… Xịt khử trùng Lá xoài – Nano Bạc 24/7 hữu công dụng đa năng khi khử sạch vi khuẩn, vi trùng trên tay, phòng ngừa vi khuẩn, vi trùng xâm nhập trên bề mặt da, đạt hiệu quả diệt khuẩn 99,9% mọi bề mặt sau 10 giây.

Đặc biệt, sản phẩm còn dùng được cho trẻ em trên 6 tháng tuổi (dưới sự kiểm soát của người lớn tránh xịt vào mắt miệng). Ngoài ra, sản phẩm còn rất an toàn để sát khuẩn da hàng ngày, sát khuẩn vết thương, da bị chàm, vảy nến, nấm… hỗ trợ điều trị các bệnh lý ngoài da.

Ngoài ra, việc dùng điện thoại trong nhà vệ sinh công cộng sẽ làm tăng nguy cơ truyền vi trùng sang điện thoại – nơi chúng có thể dễ dàng xâm nhập vào miệng hoặc mũi và khiến bạn bị bệnh. Hãy để điện thoại trong túi và sử dụng khi tay sạch nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0562 375 668 hoặc cung cấp nội dung bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Chân thành cảm ơn Quý khách hàng!
    Bình luận