Review Mainboard B550 Gigabyte Aorus Master

1903 Review Mainboard Gigabyte B550 Aorus Master

Đánh giá nhanh Mainboard B550 Aorus Master đến từ thương hiệu Gigabyte

B550 Aorus Master của Gigabyte mang trên mình nhiều tính năng cao cấp, bao gồm Intel Wi-Fi 6 AX200, VRM chất lượng cao, mạnh mẽ và hiệu suất ổn định. Tuy nhiên, nó có giá bán lẻ 7.300.000đ, ở mức giá này bạn có thể lựa chọn sử dụng một chiếc mainboard X570 thay vì B550.

1903 review mainboard gigabyte b550 aorus master

Chipset B550 của AMD đã được nhiều người dự đoán là một nền tảng AM4 ‘giá cả phải chăng hơn’ để xây dựng một bộ PC dựa trên CPU Ryzen, và cuối cùng thì nó cũng có mặt ở đây. Ban đầu được công bố cách đây vài tuần, bài viết về Bo mạch chủ AMD B550 của chúng tôi đã đề cập đến một số thay đổi giữa B450, B550 và X570, cùng với việc liệt kê các phiên bản từ từng đối tác bo mạch và một số thông số kỹ thuật. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng xem xét kỹ lưỡng xem Gigabyte B550 Aorus Master liệu có xứng đáng với mức giá tương tự như X570 là hơn 7 triệu đồng hay không.

bộ PC

Bo mạch chủ AMD B550

Gigabyte B550 Aorus Master

Danh sách sản phẩm B550 của Gigabyte bao gồm bảy phiên bản bo mạch chủ với các yếu tố hình thức khác nhau (ATX và Mini-ITX) và giá cả cảu phiên bản B550 Aorus Master đứng đầu trong danh ách này, tiếp theo là sáu bo mạch khác. Giá dao động từ hơn 7 triệu đồng một chút cho bảng mà chúng tôi đang xem xét ở đây, xuống tới hơn 2 triệu đồng một chút cho Micro-ATX B550M DS3H. Mặc dù mức giá 7.300.000đ có vẻ không phải là một mức giá tầm trung, nhưng ngoài bảng này và B550 Vision D, thig giá thấp nhất cũng là hơn 5 triệu đồng. Mặc dù giá đã tăng so với B450 một phần do việc bổ sung PCIe 4.0, tương tự như cách X570 cao hơn X470, vẫn có một số bo mạch vẫn nằm trong mức giá hợp lý.

Nhưng đứng đầu ở danh sách, B550 đến từ Gigabyte Gigabyte với cái tên Aorus Master mang đến một loạt tính năng bao gồm mạng LAN 2,5 GbE, codec âm thanh cao cấp, nguồn điện 16 pha, Wi-Fi 6 AX200 và ba khe cắm M.2, mỗi khe cắm đều có tản nhiệt riêng. Đã không còn là bộ tản nhiệt chipset / M.2 được kết nối ưa thích (thực sự phức tạp trong quá trình cài đặt), được thay thế bằng thứ gì đó hiệu quả hơn về chi phí nhưng vẫn hoạt động tốt. 

Trong các thử nghiệm của chúng tôi, hiệu suất của B550 Aorus Master giống với các bo mạch B550 khác mà chúng tôi đã thử nghiệm. Điểm khác biệt đáng kể duy nhất là thử nghiệm nén 7-zip, trong đó Aorus Master chậm hơn vài phần trăm so với những người khác. Sử dụng cài đặt mặc định và BIOS mới nhất, Aorus Master đã tăng tốc độ của Ryzen 9 3900X lên 4,6 GHz ở cài đặt gốc, như những gì chúng tôi mong đợi. Việc ép xung diễn ra mà không gặp bất kỳ sự cố nào, đưa CPU lên 4,3 GHz trong khi chạy bộ RAM 4x8GB ở 3600 RAM. 

Ryzen 9 3900X

Có gì bên trong hộp

Dưới đây là danh sách những gì có trong hộp bao gồm phụ kiện và sách hướng dẫn bạn sẽ nhận được khi mở hộp bo mạch ATX này

1903 mainboard b550 aorus master den tu gigabyte

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, có thể dễ dàng nhận thấy nhất là thiết kế không có nhiều sự thay đổi so với X570 Aorus Master. Bộ tản nhiệt chipset với logo chim ưng Aorus. Nhưng điều bị thiếu ở chipset này là quạt. Là một chipset được cấp nguồn thấp hơn, B550 không cần sự hỗ trợ tản nhiệt từ quạt để giữ mát. Bên cạnh đó, bo mạch có màu đen với hoa văn hình vuông màu xám được ghim xung quanh ổ cắm. Các thiết kế trên tấm tản nhiệt M.2 và IO có đường kẻ chạy từ tấm che IO qua các tấm tản nhiệt. Led RGB duy nhất được tích hợp vào tấm che, chiếu qua bộ tản nhiệt VRM bên trái, tạo ra ánh sáng tinh tế tuyệt đẹp. 

Ở phần trên bên trái của bo mạch, hầu hết các VRM đều được bao phủ bởi tấm tản nhiệt có hoa văn bên trên cùng Logo Aorus phát sáng ben dưới tạo nên vẻ đẹp huyền ảo và sạch sẽ cho bo mạch.

Ở phía trên, chúng ta thấy ba (trong số tám) đầu cắm quạt PWM / DC 4 chân, cùng với hai (trong số năm) đầu cắm RGB. Ngoài ba chăn cắm phía trên, ba chăn cắm khác được đặt ngay bên dưới đầu nối ATX 24 chân. Chúng tôi giả định rằng tất cả các chăn cắm quạt đều alf đầu ra Aorus Master 1A / 12W, vì hướng dẫn sử dụng / thông số kỹ thuật không nêu cụ thể. Ngay bên trái của các chân cắm này là đầu dò nhiệt độ. Nếu bạn lắp cảm biến đi kèm, nó có thể được sử dụng như một biến khác để điều khiển quạt. Các chân cắm Led RGB là sự kết hợp của ba chân RGB có thể định địa chỉ và 4 chân.

Ở bên phải của ổ cắm là bốn khe DIMM được gia cố hỗ trợ 128GB RAM với tốc độ lên đến DDR4 5200. Ở bên phải của các khe cắm RAM là đèn LED gỡ lỗi để giúp khắc phục sự cố trên POST. Bên dưới đó là đầu nối nguồn của bo mạch chủ 24 chân cũng có lớp giáp siêu bền để gia cố vă tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm.

1903 review mainboard gigabyte b550 aorus master 2

Cung cấp năng lượng cho mainboard là đầu nối EPS 8 chân (bắt buộc) và 4 chân (tùy chọn) được che chắn để cấp nguồn VRM 16 pha (14 + 2). Nguồn được điều khiển bởi bộ điều khiển 16 pha Infineon XPDE132G5C 1000A  có kahr năng gửi điện đến các giai đoạn nguồn 70A của Bộ chỉnh lưu. Cấu hình này thừa khả năng xử lý 3900X mà chúng tôi sử dụng để thử nghiệm. 

mainboard

1903 mainboard b550 aorus master den tu gigabyte 3

Di chuyển xuống nửa dưới của bo mạch, phần âm thanh (ngoài cùng bên trái) phần lớn đều được bao phủ, bên ngoài là một vài tụ điện âm thanh Nichicon và WIMA FKP2. Ẩn bên dưới là codec Realtek ALC1220-VB. Bộ khuếch đại tai nghe tự động phát hiện trở kháng của thiết bị được kết nối để có mức âm lượng tối ưu. Sử dụng codec và các thành phần cao cấp, giải pháp âm thanh sẽ chứng minh được nhiều điều hơn là đủ cho hầu hết người dùng.

Ở giữa bo mạch là ba khe cắm PCIe có chiều dài đầy đủ. Khe đầu tiên được cấp nguồn từ CPU, cung cấp 16 làn PCIe 4.0 thông qua khe được gia cố. Hai khe cắm dưới cùng được lấy từ chipset, cung cấp bốn làn PCIe 3.0. Khe giữa chia sẻ băng thông với các cổng SATA 4/5. Nếu có một thiết bị được cắm vào các cổng SATA đó, băng thông của khe cắm sẽ giảm xuống x2. Người dùng đa GPU có lẽ nên chọn X570. Bảng này không liệt kê hỗ trợ cho SLI hoặc Crossfire.

Nằm trong và xung quanh các đầu nối PCIe là ba khe cắm M.2, mỗi khe cắm đều có bộ tản nhiệt riêng để giữ cho mô-đun bên dưới mát mẻ trong quá trình truyền liên tục. Cả ba điểm đều hỗ trợ thiết bị M.2 lên đến 110mm, nhưng chỉ có khe trên cùng hỗ trợ cả ổ SATA và PCIe. Hai vị trí M.2 dưới cùng chia sẻ băng thông với khe PCIe chính, vì vậy khi một thiết bị được lắp đặt, khe PCIe giảm trở lại x8. Xem xét chúng tôi đang làm việc với PCIe 4.0 ở đây, việc cắt giảm về x8 sẽ không cho thấy bất kỳ sự khác biệt rõ ràng nào trong hầu hết các trường hợp với phần cứng hiện tại.

Bỏ qua tản nhiệt chipset không quạt, phía bên phải của bo mạch là nơi bạn sẽ tìm thấy đèn LED gỡ lỗi và Cổng SATA. Đèn LED gỡ lỗi bao gồm bốn đèn, CPU, VGA, DRAM và Boot, sáng lên trong quá trình POST. Nếu một trong các bước này bị treo / không thành công, đèn LED vẫn sáng, thông báo cho bạn biết nơi nào đã xảy ra sự cố khi khởi động PC. Sáu cổng SATA là tiêu chuẩn trên B550 (và cả X570), với Aorus Master hỗ trợ RAID 0, 1 và 10. Bạn sẽ có toàn quyền sử dụng tất cả các cổng SATA bất kể mô-đun M.2 nào được kết nối, vì băng thông là được chia sẻ thông qua các làn PCIe.

Cạnh dưới của Aorus Master có một loạt các chân cắm bao gồm âm thanh, ánh sáng, điều khiển quạt và hơn thế nữa. Dưới đây là danh sách các chân và jumper này, từ trái sang phải.

1903 bang io phia sau mainboard b550 aorus master den tu gigabyte

Ở bảng IO phía sau, bạn nhận được tổng cộng 12 cổng USB cùng với đầu ra mạng, video và âm thanh. Có sáu cổng USB 2.0 và sáu cổng USB 3.2 Gen2 (10 Gbps) (một cổng là Type-C). Đối với giá của bo mạch, tôi muốn thấy một cổng USB 3.2 Gen2 (20 Gbps), nhưng số lượng cổng USB ở đây được đánh giá cao. Có cổng HDMI v2.1 để xuất video từ APU tương thích. Kết nôi Âm thanh tiêu chuẩn với năm giắc cắm tương tự và một cổng quang SPDIF duy nhất.

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0562 375 668 hoặc cung cấp nội dung bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Chân thành cảm ơn Quý khách hàng!
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *