Sau Covid-19, thế giới còn gánh chịu tai hoạ gì?

Sau Covid 19 Con Hiem Hoa Gi 1 2020 06 11 135921

Gần đây, không ít nước rục rịch dỡ bỏ những biện pháp chống dịch và tái khởi động kinh tế. Nước ta cũng chủ trương thực hiện “nhiệm vụ kép”: vừa tiếp tục phòng, chống dịch, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Với nền kinh tế có độ mở cao vào loại hàng đầu thế giới, Việt Nam không thể không chịu tác động từ những gì diễn ra trong nền kinh tế toàn cầu. Vậy ta hãy thử dự báo xem thế giới thời “hậu Covid-19” sẽ ra sao để tiện đường định liệu…

Theo tờ The Straits Times, có thể là quá sớm để dự đoán những gì sẽ xảy ra sau khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 qua đi. Tuy nhiên, có những quan điểm cho rằng khi vượt qua cuộc khủng hoảng này, thế giới sẽ không còn như trước.

sau covid 19 con hiem hoa gi 1 2020 06 11 135921

Thế giới sau thảm họa dịch bệnh Covid-19 sẽ rất khác. (Nguồn: Economic Research Forum)

Đa số các chuyên gia nhận định rằng đại dịch Covid-19 sẽ củng cố chủ nghĩa dân tộc khắp nơi và gia tăng quyền lực của nhà nước tại nơi đó; tạo ra một thế giới ít rộng mở hơn, ít thịnh vượng hơn, và ít tự do hơn; chấm dứt toàn cầu hóa như chúng ta đã biết; Covid-19 sẽ tiếp tục giảm hoạt động kinh tế và gia tăng căng thẳng giữa các quốc gia; về lâu dài, đại dịch có thể sẽ làm giảm đáng kể năng lực sản xuất của nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt nếu các doanh nghiệp đóng cửa và các cá nhân tách khỏi lực lượng lao động.

Căn cứ vào những gì đang diễn ra trên thế giới có thể hình dung quá trình phục hồi khó có thể theo hình chữ “V”, tức là tăng vọt sau suy thoái. Sở dĩ vậy vì cuộc khủng hoảng lần này là nghiêm trọng nhất kể từ sau cuộc Ðại suy thoái 1929 – 1932.

Hơn thế nữa, cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra lại diễn ra đồng thời với cuộc cạnh tranh gay gắt giữa một số nước lớn không chỉ về kinh tế, chính trị – an ninh mà cả trong công cuộc chống dịch nữa. Ðó là chưa kể giá dầu lửa trồi sụt khôn lường; vấn nạn biến đổi khí hậu cực đoan tiếp tục đe dọa cuộc sống nhân loại. Nói nôm na, cuộc khủng hoảng lần này thuộc loại “5 trong 1”! Sự phục hồi theo hình chữ V còn khó, nói chi tới sự phục hồi theo hình chữ W, nghĩa là “khủng hoảng và hồi phục kép”. Ðiều đáng ngại là không thể loại trừ khả năng đại dịch bùng phát trở lại và một cuộc khủng hoảng tài chính – tiền tệ mới bùng nổ do tỷ lệ bội chi, nợ xấu và nợ công tại các nước đều rất cao.

Nếu những “quả bom nổ chậm” ấy phát nổ thì kinh tế thế giới chắc chắn sẽ rơi vào trạng thái hình chữ “L”, tức là suy giảm mạnh rồi tiêu điều dài dài. Như vậy, khi đại dịch chấm dứt trên toàn cầu – điều mà chưa ai dám chắc là khi nào, kinh tế thế giới chỉ có thể phục hồi theo hình chữ “U”, tức là từ từ đi lên.

Ngay phương án này cũng không dễ gì vì bên cạnh hậu quả nặng nề do đại dịch gây ra, các quốc gia đều mở cửa trở lại theo kiểu “dò đá qua sông”; quá trình tái khởi động sẽ diễn ra với mức độ và lộ trình rất khác nhau. Hơn thế nữa, tất cả 10 nền kinh tế “đầu tàu” đều vướng vào đại dịch khá sâu. Cuộc suy thoái bùng phát năm 2008 nhẹ hơn nhiều về mức độ và phạm vi, nhưng cũng phải mất nhiều năm mới uể oải phục hồi, do đó khó trông đợi quá trình phục hồi lần này quá nhanh và quá mạnh.

sau covid 19 con hiem hoa gi thumb 2020 06 11 135950

Có người cho rằng, xu thế toàn cầu hóa sẽ cáo chung. Tâm tư này càng đậm thêm do các chuỗi sản xuất và cung ứng bị đứt tung; chủ nghĩa bảo hộ và tình trạng giành giật, đổ lỗi cho nhau gia tăng; vị thế các tổ chức đa phương như WHO, WTO,… bị thách thức. Tuy nhiên, trầm tĩnh nghĩ lại, ta có cơ sở để tin rằng, “toàn cầu hóa” sẽ không mất đi vì xu thế ấy vốn phản ánh nhu cầu khách quan của sự phát triển, nhưng sẽ chứng kiến những sự điều chỉnh. Trong thời “hậu Covid-19” sự chuyển dịch hàng hóa, dịch vụ, dòng vốn, thông tin, giao thông vận tải, du lịch, lao động,… sẽ từng bước hồi lại nhưng với mức độ khá chậm chạp do mọi quốc gia đều ưu tiên dọn dẹp, kích cầu nội địa chứ chưa thể bung mạnh ra bên ngoài.

Trong cơn “bế quan tỏa cảng”, “giãn cách xã hội”, thiên hạ cho rằng cách làm ăn và lối sống trong thời “hậu Covid-19” sẽ khác trước. Ta hãy thử hình dung xem điều gì vẫn như trước, điều gì sẽ khác biệt? Lâu nay các nước đều hướng tới mô hình phát triển bền vững với ba nội hàm là tăng trưởng kinh tế gắn liền với xóa đói, giảm nghèo và bảo vệ môi trường. Chắc rằng sau đại dịch, mô hình này sẽ được duy trì với sự bổ sung những biện pháp bảo đảm an toàn sức khỏe con người theo hướng “giãn cách”.

Câu hỏi phổ biến hiện nay là “Khi nào dịch bệnh sẽ chấm dứt?”. Câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên điều tiên quyết đó là ở ý thức tự bảo vệ mình bằng cách chăm sóc toàn diện cho sức khỏe để tăng cường sức đề kháng chống chọi với bệnh tật.

Hiện nay, nhu cầu làm đẹp không chỉ dừng lại ở phạm vi cá nhân mà người dùng ngày càng có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của mình cũng như môi trường sống.

Mới đây, đã có rất nhiều khách hàng gợi ý những sản phẩm tốt chăm sóc toàn diện cho sức khỏe của con người, và họ rất ưu ái cho những phản hồi tích cực về sản phẩm Cao viên cô đặc Đông Trùng Linh Chi.

 sau covid 19 con hiem hoa gi 2 2020 06 11 140008

Cao viên cô đặc Đông Trùng Linh Chi được thiết kế dạng viên dễ sử dụng

Cao viên cô đặc Đông Trùng Linh Chi với nguồn nguyên liệu quý hiếm từ 4 “thần dược” gồm cao Đông Trùng Hạ Thảo, cao nấm Linh Chi đỏ, cao Đương Quy, cao Hà Thủ Ô… cùng nhiều thành phần thiên nhiên khác ngay lập tức nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng bởi hiệu quả chăm sóc toàn diện “lục phủ ngũ tạng”.

 sau covid 19 con hiem hoa gi 3 2020 06 11 140023

Đông Trùng Linh Chi nhận được sự tin yêu của nhiều người.

Được biết, bên cạnh công dụng chống suy nhược thần kinh kéo dài, chống stress căng thẳng, giúp ngủ tốt, Đông Trùng Linh Chi được bào chế dưới dạng cao viên cô đặc sẽ đảm bảo được tối đa hàm lượng dưỡng chất, từ đó khi sử dụng các chất dinh dưỡng sẽ len lỏi sâu đến từ bộ phận trong cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ thống miễn dịch, bồi bổ cơ thể suy nhược. Đặc biệt, sản phẩm còn hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp ổn định đường huyết; Hỗ trợ quá trình điều trị ung thư, giảm huyết áp nhẹ trong bệnh lý cao huyết áp; Bảo vệ tế bào gan bằng cách ức chế quá trình peroxy hoá; Chống nhiễm mỡ và xơ vữa động mạch, giảm cholesterol; Cải thiện chuyển hóa glucose, tăng cường chức năng sinh lý hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt…

sau covid 19 con hiem hoa gi 4 2020 06 11 140039

Đông Trùng Linh Chi được ví như “tiên dược” cho sức khỏe với đa công dụng, và là “dũng sĩ” bảo vệ toàn diện 5 hệ cơ quan quan trọng của cơ thể như: hệ miễn dịch, hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp và hệ tiêu hóa.

“Tình hình sẽ tệ đến mức nào?” và “Bao lâu chúng ta sẽ phục hồi?” là hai câu hỏi mà người ta sẽ được nghe rất nhiều trong những tuần và tháng tiếp theo. Tuy nhiên, cứ lạc quan và trang bị cho mình “rào chắn” kiên cố từ việc bổ sung những chất cần thiết cho các cơ quan của cở thể thì việc “sống chung” với dịch bệnh sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết, và tin chắc chúng ta sẽ nhanh chóng quay trở lại với nhịp sống vỗn dĩ nó tồn tại.

Bài viết cùng chủ đề:

Bình luận