Thực tế khiến ai cũng “hoảng hốt” khi học cách tái chế khẩu trang y tế tại nhà, dường như khẩu trang vải vẫn tiện lợi nhất

Khau Trang Vai Tien Loi 1 2020 04 16 140437

Những tưởng sạch khuẩn khi thay nhau tiệt trùng khẩu trang y tế bằng hàng loạt cách thức “tái chế” tại nhà được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội nhưng đến lúc chuyên gia “tiết lộ” thực tế này mới khiến ai cũng “há hốc”.

 khau trang vai tien loi 1 2020 04 16 140437

Để tái sử dụng khẩu trang, nhiều người mách nhau đun sôi cho vào nồi hấp, phun cồn, chiếu xạ bằng tia cực tím, rồi mới đây có những chuyên gia hướng dẫn phun ít nước lên bề mặt khẩu trang rồi cho vào lò vi sóng quay 1 phút… Những phương pháp này đang được nhiều người chia sẻ rộng rãi.

khau trang vai tien loi 2 2020 04 16 140502

khau trang vai tien loi 3 2020 04 16 140514

Liệu những “thủ thuật” tái chế thế này có sát khuẩn sach sẽ khẩu trang y tế và phòng dịch an toàn không?

Dù sử dụng khẩu trang y tế “bất ly thân” nhưng một điều hiếm người biết trừ các chuyên gia chính là, khẩu trang y tế muốn đạt tiêu chuẩn chống virus cần có “lớp lọc” để hấp thụ và chặn các hạt siêu mịn (aerosol) nên chúng được chế tạo bằng các sợi siêu mịn từ vật liệu polypropylen. Vật liệu polypropylen có dạng sợi vi mỏng, mỏng hơn mười lần so với tóc, vào khoảng 2µm. Những sợi này không chịu được nhiệt độ cao. Ở điều kiện hơn 80°C, các sợi polypropylen sẽ co lại và biến dạng, tạo ra những lỗ hổng và giảm hoặc mất khả năng ngăn chặn các hạt siêu mịn.

khau trang vai tien loi 4 2020 04 16 140531

Theo yêu cầu kĩ thuật, để tăng hiệu quả hấp thụ hạt siêu mịn chứa virus, vật liệu lọc cần phải “xử lý điện” để tạo nên một lượng điện tích nhỏ. Như vậy, nếu cho khẩu trang vào nồi nước đun sôi, cho vào nồi hấp ở nhiệt độ cao, lớp màng lọc khẩu trang sẽ bị biến tính về cấu trúc sợi polypropylen và mất khả năng tích điện. Khi đó, khẩu trang giảm hoặc thậm chí mất khả năng ngăn chặn virus xâm nhập.

khau trang vai tien loi 5 2020 04 16 140547

BS Trần Văn Phúc – (BV Xanh Pôn) cho biết, sản xuất khẩu trang có công đoạn khử trùng bằng khí ethylene oxide. Điều này chỉ có thể thực hiện ở cơ sở sản xuất khẩu trang mà người dân không thể làm được. Hơn nữa, khẩu trang liên tục hấp thụ hơi nước do cơ thể con người thở ra trong quá trình sử dụng. Hơi nước sẽ làm mất dần các điện tích của lớp lọc nên giảm khả năng hấp thụ. Vì vậy, nhà sản xuất không được phép dùng khẩu trang cũ để khử khuẩn theo phương pháp này rồi tái sử dụng. Thay vì tái sử dụng khẩu trang y tế thì hãy sử dụng khẩu trang vải giặt luôn sau mỗi lần sử dụng.

khau trang vai tien loi 6 2020 04 16 140607

khau trang vai tien loi 7 2020 04 16 140618

Khẩu trang vải dần trở thành “vật bất ly thân”

Nắm bắt được những thông tin bổ ích, nhiều bạn trẻ đã chuyển hướng sử dụng khẩu trang vải có tính năng kháng khuẩn để phòng dịch. Một trong những thành phần được chuyên gia khuyến khích tìm mua là khẩu trang vải được sản xuất theo công nghệ tích hợp nano bạc kháng khuẩn – là công nghệ được đánh giá mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc phòng ngừa dịch bệnh và có thể sử dụng nhiều lần mà không sợ mất đi lượng thành phần kháng khuẩn như khẩu trang y tế.

khau trang vai tien loi 8 2020 04 16 140633

Được cả sao Việt và nhiều người dân “truy lùng” trên mạng xã hội, khẩu trang vải kháng khuẩn NanoClean được xem là siêu phẩm phòng hộ được thương hiệu True Natural phát triển sau Xịt khử trùng đa năng Lá xoài – Nano Bạc dựa trên công nghệ kháng khuẩn Nanoclean Hàn Quốc giúp phòng chống virus và các mầm bệnh có trong không khí cực an toàn và hiệu quả.

khau trang vai tien loi 9 2020 04 16 140649

Không chỉ ngăn chặn bụi mịn và các tác nhân gây hại đến họng, mũi, khẩu trang vải kháng khuẩn Nanoclean còn giúp bảo vệ da tối ưu, phòng chống ung thư da hiệu quả nhờ cấu tạo 2 lớp mềm mịn và dễ chịu khi sử dụng. Đặc biệt khẩu trang này được làm từ 100% thành phần xenlulozo, có thể dùng và giặt được hơn 25 lần vừa tiết kiệm chi phí, vừa tiện lợi trong suốt thời gian sử dụng.

Vì thế, đừng dại mà “tái sử dụng” khẩu trang y tế để rồi công cuộc phòng dịch thành công cốc. Thay vào đó, chọn khẩu trang vải kháng khuẩn sẽ là cách giúp chúng ta ngăn ngừa dịch bệnh an toàn, hiệu quả lại tiết kiệm chi phí các bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0562 375 668 hoặc cung cấp nội dung bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Chân thành cảm ơn Quý khách hàng!
    Bình luận